BeastX – Be Absolute Stable

Update 1: ตอนแรกนึกว่าที่เซ็ตไปมันใช้งานได้แล้ว แต่ที่ไหนได้ยังมีรายละเอียดปลีกย่อยอีกเยอะเลย ตอนนี้เข้าใจการเซ็ตอัพเกือบทั้งหมดแล้ว เหลือเรื่องของลูกเล่นหลายๆ อย่างที่ยังไม่ได้ลองดู

Update 2: เฟิร์มแวร์เวอร์ชั่น 3.0 ออกมาแล้วครับ การควบคุมหางทำได้แน่นขึ้นมากเลย ถูกใจมาก

ตั้งหัวข้อทิ้งไว้นานหลายๆ คนอาจจะสงสัยว่ามันคืออะไร ขออธิบายย้อนหลังก่อน ในเฮลิคอบเตอร์บังคับที่มีอยู่ในท้องตลาดตอนนี้จะมีระบบรักษาสมดุลของการบินด้วยระบบที่เรียกว่า Flybar แต่เพื่อเป็นการเลียนแบบการทำงานให้เหมือนเฮลิคอบเตอร์จริงๆ ที่ไม่มี Flybar หรือที่เรียกว่าทำเป็น FBL (Flybar less) ถ้าอยู่ดีๆ ถอดเอา Flybar ออกไปเลยมันจะเพี้ยน บินไม่ขึ้นแน่นอน ก็เลยต้องย้าย/เปลี่ยน เจ้า Flybar นี่มาเป็น Electronic Flybar ที่ปัจจุบันออกมาหลากหลายยี่ห้อ แต่การทำงานเหมือนกัน

ยี่ห้อที่ผมเลือกเอามาลองเล่นดูก็คือ BeastX ออกแบบและผลิตในเยอรมัน ดูคู่มือแล้วมันง่ายๆ แต่เอาเข้าจริงไม่ง่ายเลยเซ็ตตั้งสองสัปดาห์กว่าจะบินขึ้นได้ ไม่ธรรมดาเลยครับ

ไหนๆ ก็มีเวลาเขียนแล้ว ผมขอเล่าวิธีการตั้งค่าของ Beast X ไว้ที่นี่เลยแล้วกัน

เริ่มต้นตอนที่เราได้ BeastX มาต้องทำการเปลี่ยนชนิดของรีซีฟที่จะใช้เสียก่อน ของผมใช้กับ Futaba S-Bus วิธีการเปลี่ยนทำโดย กดปุ่ม Menu บนตัว BX ค้างไว้และเสียบไฟ ไฟจะกระพริบที่ A ปล่อยมือ กดปุ่ม Menu ค้างไว้สองวินาทีแล้วปล่อย ทำจนสีไฟเปลี่ยนเป็นแดงกระพริบแล้วก็ดึงสายไฟออก

วาง BX ลงในตำแหน่งที่ต้องการในฮอ.ให้เรียบร้อย แล้วเสียบสายรีซีฟช่อง SBus ไปที่ช่อง ELE ของ BX และเสียบสาย Servo ให้ตรงช่องดึงเอาสายไฟมอเตอร์ออกสองเส้น กันพลาด จากนั้นเปิดรีโมท และเสียบไฟเข้าที่เฮลิคอบเตอร์ รอจนกระทั่ง BX เซ็ตตัวเองให้เรียบร้อย

กดปุ่มบน BX จนกระทั่งไฟ A ติดค้างแล้วปล่อยมือ ในขั้นตอนนี้จะเข้าโหมดการตั้งค่า (Setup) เราจะมาดูทีละเมนูกัน วิธีการตั้งค่าสำหรับทุกเมนูจะเหมือนกันคือ ใช้ Rudder ในการเปลี่ยนค่า และกดปุ่มอีกครั้งเพื่อเปลี่ยนเป็นเมนูต่อไป

เมนู A เป็นวิธีการวาง BX
ไฟสีแดงวางตั้ง, ไฟสีน้ำเงินวางนอน

เมนู B ความถี่ของ Servo คุม Swash Plate
อันนี้ต้องเข้าไปดูจากเว็บไซต์ของ BeastX (www.beastx.com) หรือดูจากคู่มือของ Servo ครับ
สีม่วง 50hz, แดงกระพริบ 65hz, แดงค้าง 120hz, ฟ้ากระพริบ 165hz, ฟ้าค้าง 200hz

เมนู C Pulse length ของ Servo คุมหาง เลือกให้ดีนะครับ ไหม้ได้ง่ายๆ
สีม่วง 960us, สีแดง 760us, สีฟ้า 1520us

เมนู D ความถี่ของ Servo คุมหาง
ม่วง 50hz, แดงกระพริบ 165hz, แดงค้าง 270hz, ฟ้ากระพริบ 333hz, ฟ้า 560hz

เมนู E ตั้ง End Point สำหรับ Servo หาง
เลื่อน Rudder ไปด้านขวามือจนกว่าชุดสไลด์หางเลื่อนไปสุด เอาแค่แตะก็พอนะครับแล้วปล่อยมือจนไฟกระพริบแล้วก็ค้าง ต่อมาเลื่อน Rudder ไปทางซ้ายมือจนกว่าชุดสไลด์หางเลื่อนไปสุดอีกข้างเหมือนเดิมเอาแค่แตะแล้วก็ปล่อยมือให้มันบันทึกค่าไว้

เมนู F ตั้งทิศทางของการคุมหาง
ถ้าหมุนฮอไปด้านซ้ายหรือขวา หางจะต้องกันไปอีกด้าน ถ้ากันผิด (ฮอ.หมุนเลย) ก็เปลี่ยนจาก normal -> reversed หรือ สลับกันแล้วแต่กรณี

เมนู G ทำการ sub-trim servo swash plate
เซอร์โวทุกตัวจะมีจุด Center ที่ต่างกัน เมนูนี้จะทำเพื่อเลื่อนจุด Center ให้เท่ากัน การเลื่อนทำโดยใช้ Rudder เลือกตัว servo ที่ต้องการขยับก่อน
สีม่วง servo CH1
สีแดง servo CH2
สีฟ้า servo CH3
พอไฟติดที่ servo ตัวไหน ตัวนั้นจะขยับขึ้นลงนิดๆ ให้รู้ว่าเป็นตัวที่จะทำงาน และใช้ Elevator ขึ้นหรือลงเพื่อทำการปรับให้ center
ตอนนี้ต้องถอดชุด head ด้วยครับ และเอา swash plate leveler มาใช้ ฮอ.เราจะได้ระนาบที่ดี และไม่เอียงเวลาหมุนอยู่กับที่

เมนู H เลือกชนิดของ Swashplate ตามชนิดของฮอ.ครับ ปกติจะใช้ 120 องศา สีแดงค้าง

เมนู I เพื่อเช็คการทำงานของ Swash Plate ให้ตรง
ดัน Elevator ขึ้น Swash Plate ต้องก้มหน้า, ดัน Aileron ไปขวา Swash Plate ต้องก้มด้านขวา ถ้าผิดไปจากนี้ก็เปลี่ยนสีไฟ แล้วลองทดสอบจนกว่าจะตรงครับ

เมนู J เพื่อสอนให้ BX รู้ว่า 6 องศาของฮอ.ลำนี้คืออะไร
ตอนนี้เป็นจุดที่เราต้องให้ความสำคัญมาก ต้องเอาชุด head ใส่ให้เรียบร้อยก่อนเข้าเมนูนี้ พอเข้ามาแล้ว Servo ทั้งสามตัวจะไปอยู่ที่ center ทั้งหมด (center + sub trim จากเมนู G แล้ว) เราต้องเอา pitch guage (แนะนำใช้ digital) มาวัดองศาของเบลดให้เป็น 0 องศาทั้งสองใบ ถ้าไม่ได้ ก็ต้องปรับ mechanic เช่น link rod ของ main grip blade จนกว่าจะเป็น 0 องศาทั้งสองข้าง แต่อย่าไปยุ่งกับ link rod ของ servo ไป swash plate สำคัญมาก ทำให้ได้ก่อนทำอะไรต่อ

สมมุติว่าทำได้แล้ว พอเข้าเมนูนี้มาเบลดจะโชว์อยู่ที่ 0 องศา เลื่อน aileron ไปด้านขวาจนกว่าจะอ่านค่าได้ 6 องศาครับ และไฟที่ติดใน BX ต้องเป็นสีฟ้า ถ้าเป็นสีอื่น ปรับ mechanic ของฮอให้ดีครับ (เปลี่ยนรู servo, หรือชุด head เป็นแบบอื่น)

เมนู K สอนให้ BX รู้จัก Max/Min Pitch  range
เลือนสติ๊ก thr ลงสุดและเลื่อน rudder ไปด้านซ้ายหรือขวาจนกว่าจะอ่านค่าองศาใบเป็น -10 (อันนี้จะลบมากลบน้อยไปอ่านเอาจากคู่มือของฮอ.ที่ตัวเองเล่นครับ มากน้อยไม่เท่ากัน ผมแค่ยกตัวอย่าง) และเลื่อนสติ๊ก thr สูงสุดและเลื่อน rudder จนอ่านค่าได้ +10 เท่านี้ฮอ.เราก็จะได้ max pitch 10 องศา min pitch -10 องศาครับ

เมนู L สอนให้ BX รู้ถึง limit ของ swash plate
วิธีทำก็เลื่อนสติก thr มาอยู่กลางให้อ่านค่าได้ 0 องศา และเลื่อน aileron ไปขวาสุดค้างไว้และเลื่อนสติ๊ก rudder  จนอ่านค่าได้ 10 หรือ -10 องศา สังเกตุดูให้ดีว่าไม่มีอะไรในระบบไปยันกัน

เมนู M ทิศทางของ swash plate ให้คิดว่า swash plate คือน้ำในแก้ว
พอเข้าเมนูนี้ให้ทำการยกหางฮอ.ขึ้น  swash plate จะต้องรักษาระดับให้ขนานพื้นโลกโดยการดึงไปด้านท้ายฮอ ถ้าเอียงข้างก็จะต้องดึงไปข้างที่ยกขึ้น เหมือนกับเวลาเราเอียงแก้วน้ำ แล้วน้ำมันจะขนานพื้นโลก ถ้าผิดก็เปลื่ยนโหมดไปจนกว่าจะตรง

เมนู N เป็นการบอกให้ BX รักษาทิศทางของฮอ.ให้ตรง
พอเข้าเมนูนี้ swash plate จะก้มลงไปทิศใดทิศนึง ให้นั่งหันหน้าเข้าหา swash plate ที่ก้มลง และหมุนฮอ. เจ้า swash plate จะต้องก้มอยู่ทิศเดิมเสมอ

วิธีเซ็ตเบื้องต้นเสร็จเรียบร้อยครับ ถ้าทำตามนี้สำเร็จก็ถือว่าสามารถเอาเครื่องขึ้นบินได้แล้ว ที่เหลือจะเป็นเรื่องปลีกย่อยในการเซ็ตรีโหมต, การเซ้ต parameter ให้โดนใจเราครับ สำหรับผมไม่บิน 3D เท่านี้ก็พอใจผมแล้วครับ

Leave a Reply