DJI Naza with F450 Flame Wheel

เพิ่งได้รับของสิ่งนี้มาครับ แล้วเดี๋ยวมาดูกันว่าอาการจะดีอย่างที่ทุกคนพูดกันไหม?

มาเริ่มกันเลยดีกว่า ครับ การออกแบบของค่าย DJI ถือว่าทำได้สวยครับ เฟรม F450 Flame Wheel ออกแบบมาได้ดีมาก ชิ้นส่วนมีน้อยชิ้นมาก แขนทั้งสี่ทำด้วยพลาสติกแบบคอมโพสิส บิดงอได้เล็กน้อยแต่มีความเหนียวและแข็งแรงมาก ส่วนเฟรมกลางทั้งบนและล่างทำจากแผ่นอีพอกซี่

แผ่นเฟรมอันล่างจะทำหน้าที่เป็น บอร์ดจ่ายไฟ (Power Distribution Board) ด้วย สายไฟสปีดที่อยู่แต่ละแขนจะเอามาบัดกรีติดที่แผ่นเฟรมได้เลย และด้านข้างของแผ่นนี้จะเป็นจุดสำหรับเชื่อมสายไฟติดเข้าไป

การประกอบไม่ลำบาก ใช้เวลาทำเพียงครึ่งชั่วโมงก็เรียบร้อยแล้ว

หลังจากประกอบเสร็จ ก็ตรวจสอบสปีดกับมอเตอร์ด้วยการเสียบสายสปีดตรงเข้าไปยังรีซีฟ ช่อง THR และเสียบไฟเลี้ยง เข้า รีซีฟด้วย ทำการเซ็ตค่า Max, Min ของคันเร่งให้สปีด และตรวจสอบทิศทางหมุนของมอเตอร์ให้ถูกต้อง ถ้ามีอันไหนไม่ตรงก็สลับสายมอเตอร์ สองเส้น จาก สามเส้น

การบินโหมด X มอเตอร์คู่หน้า มอเตอร์จะหมุนเข้าหากัน ส่วน มอเตอร์คู่หลัง จะหมุนออกจากกัน

ต่อมาก็มาดูส่วนประกอบของ DJI Naza กัน ในกล่องจะมีอุปกรณ์ดังนี้ กล่องควบคุม Naza, VU Module (LED แสดงสถานะ และ BEC แปลงไฟ), ชุดสายเชื่อมต่อรีซีฟ, สาย USB, แผ่นกาวสองหน้า

อุปกรณ์ที่เรียกว่า VU Module จะทำหน้าที่สองอย่าง เป็นทั้งดวงไฟแสดงสถานะการทำงานของระบบ และ BEC เพื่อแปลงไฟแบตเตอรี่มาเป็นไฟเลี้ยงระบบทั้งหมด หลายคนคงสงสัย แต่จากที่อ่านมาทาง DJI ได้เลือกสปีดที่ไม่มีฟังก์ชั่น BEC ในตัว เพื่อประสิทธิ์ภาพในการทำงาน และเอา BEC มาไว้ใน VU Module แทน ตัวโมดูลนี้สามารถใช้กับแบตเตอรี่ขนาด 2S -> 6S ได้ครับ

ก่อนอื่นเราจะต้องบัดกรีสายของ VU Module เชื่อมกับ Power Distribution Board เสียก่อน และทำการเสียบสาย LED Cord และสาย Power ไปที่พอร์ต X3 ที่พอร์ตนี้ จะทำหน้าที่ทั้งรับไฟเลี้ยงจาก BEC และตรวจสอบแบตเตอรี่คงเหลือเพื่อให้กล่อง DJI Naza ตัดสินการทำงาน

รีซีฟที่สามารถใช้งานได้มีสองแบบ แบบแรกเป็นแบบธรรมดา ต้องเสียบหนึ่งสายต่อหนึ่งช่องสัญญาณ (ใช้ทั้งหมด 7 ช่อง แบบครบๆ) ส่วนแบบที่สองจะใช้แบบ Serial Interface ใช้สายเชื่อมเพียงเส้นเดียว (Futaba คือ S-Bus) แล้วแต่ความสะดวกและอุปกรณ์ที่มีครับ สองแบบให้ผลไม่ต่างกัน แค่จำนวนสายมาก หรือน้อยเท่านั้นเอง ส่วนสายสปีดก็มาเสียบเข้ากับกล่อง Naza ตามลำดับ (M1-M4) แต่ใบพัดยังไม่ต้องใส่

แต่การใช้งาน DJI Naza จำเห็นที่จะต้องใช้คอมพิวเตอร์ด้วย ขั้นแรกก็ไปดาว์โหลดโปรแกรม Naza Assistant จากเว็บ (http://www.dji-hobby.com/naza/index_en.html) ผมแนะนำให้โหลดเวอร์ชั่น 1.0 ครับ เอาให้ทดลองบินให้ได้เรียบร้อยก่อนแล้วค่อยขยับขยายอัพเกรดเป็นเวอร์ชั่นใหม่ทีหลัง

หลังจากที่ลงโปรแกรมเสร็จแล้ว ก็เอาแบตเตอรี่มาเสียบเข้ากับ F450 ของเราได้เลย และเอาสาย USB ที่มาในชุดเสียบเชื่อมต่อระหว่าง VU Meter กับเครื่องคอมพิวเตอร์ ตอนนี้คอมพิวเตอร์ก็จะแจ้งว่าเจออุปกรณ์ใหม่และเรียกขอไดร์เวอร์ ในเว็บที่ให้ไว้จะมีไดร์เวอร์เรียบร้อยแล้ว หลังจากที่เราลงเสร็จก็ให้เปิดโปรแกรม Naza Assistant

โปรแกรมจะแจ้งว่ามี Naza Assistant ใหม่ แต่ไม่ต้องสนใจให้กด Exit ไปก่อนเพื่อเข้าหน้าเซ็ตอัพการทำงาน

ขั้นที่ 1) เลือกชนิดของเครื่องของเรา Quad แบบ +, Quad แบบ x หรืออื่นๆ

ขั้นที่ 2) เลือกชนิดของรีซีฟ, ชนิดของการหยุดมอเตอร์ (Manual, Intelligent), การตั้งค่า min/max ของสติ๊ก, การตั้งค่าปุ่มหมุน X1/X2, การตั้งค่าปุ่มเลือกโหมดการบิน (Atti/Manual)

ข้อสังเกตการ Calibrate ปุ่มสติ๊ก ทั้ง 4 อัน คันเร่ง, Rudder, Elevator, Aileron คือ ถ้าเรายกสติ๊กขึ้น ตัวสไลด์จะต้องไปด้านขวามือ ถ้าเราดันสติ๊กไปด้านขวา ตัวสไลด์จะไปด้านขวาเช่นกัน อันไหนสลับด้านก็กด Reverse ให้เรียบร้อย อย่าให้พลาดนะครับ

ช่อง X1/X2 ถ้าสังเกตให้ดีมันจะเป็นการเสียบเข้ากับรีซีฟในช่อง 6,7 ดังนั้นเราก็ไปตั้งค่าเพื่อเลือกว่าปุ่มหมุนอันไหนไปคุมช่อง 6, ช่อง 7 และทำการหมุนทดสอบดู ต้องให้ตัวสไลด์ขยับตามด้วยนะ

ส่วนอันล่างสุด U เป็นช่องสำหรับเลือกโหมดการบิน ในตัว DJI Naza มีอยู่เพียงสองโหมดคือ Atti (รักษาระดับ) และ Manual (บินตามใจ) ให้เราตั้งค่ารีโมตให้เอาสวิทส์ที่มีสองสถานะมาใช้งาน ให้ลองสับสวิทส์ดูจะเห็นว่าตัวสไลด์จะขยับขึ้นและลงใกล้เคียงกับช่อง Atti, Manual ในหน้าจอโปรแกรม แต่จะไม่พอดี วิธีการก็คือให้ทำการเลื่อน END Point ของช่อง 5 ในรีโมต ยกตัวอย่างถ้าเราสับสวิทส์ลง มันอยู่ใกล้โหมด Atti ก็ปรับ END Point ฝั่งลงจนตัวสไลด์ไปอยู่ตรงกลางของคำว่า Atti และด้านล่างของหน้าจอโปรแกรมโชว์ว่าโหมด Atti และอีกทางนึงเวลาสับสวิทส์ขึ้น ก็ปรับ END Point จนได้โหมด Manual

ขั้นที่ 3) การตั้งค่า Sensitive ให้ใช้ Default ของกล่องไปก่อนครับ (140%, 140%, 120%, 140%) สำหรับ Basic และ 120%, 120% สำหรับช่องล่าง

ขั้นที่ 4) โหมด Gimbal (ขาสำหรับถ่ายภาพ) ให้ปิดไว้ก่อน ไว้มาเล่นกันทีหลัง

ขั้นที่ 5) โหมดตรวจสอบกระแสไฟ และระบบลงจอดฉุกเฉินถ้าไฟหมด อันนี้ยังไม่ได้เล่นอะไรมากครับ ไว้มาเล่นอีกที

พอได้ครบทุกขั้นตอนแล้วก็กด WRITE เขียนค่าลงในกล่อง

2 thoughts on “DJI Naza with F450 Flame Wheel

  1. ผมทำตามแล้วแต่ยังบินไม่ได้ งง ขอเบอร์หน่อยครับ

Leave a Reply